Biểu hiện rối loạn tiền đình – không khó để nhận định !

Rối loạn tiền đình là một hội chứng thần kinh đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người cao tuổi. Tuy nhiên, rối loạn tiền đình là hội chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam hay nữ. Vậy biểu hiện rối loạn tiền đình như thế nào và nhận định chúng có khó hay không?

Đau đầu – biểu hiện rối loạn tiền đình rõ nhất

Trước hết, biểu hiện rối loạn tiền đình đặc trưng nhất là đau đầu. Người bệnh đầu tiên sẽ cảm thấy đau đầu vùng đỉnh và vùng thái dương hai bên, đau không lan đi đâu, uống thuốc giảm đau ít tác dụng, khi nằm nhắm mắt nghỉ ngơi thì đỡ hơn, khi đi lại đau lại có xu hướng tăng lên. Gần như tất cả bệnh nhân ban đầu đều biểu hiện triệu chứng rối loạn tiền đình như vậy.

Chóng mặt là biểu hiện rối loạn tiền đình

Chóng mặt là biểu hiện rối loạn tiền đình

Ngoài ra, một triệu chứng rối loạn tiền đình khác xuất hiện gần như cùng lúc với đau đầu là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Người bệnh có thể cảm giác cơ thể xoay tròn trong không gian, việc giữ thăng bằng là gần như không thể. Các triệu chứng này xuất hiện khi bệnh nhân di chuyển đột ngột vùng đầu hay  chỉ đơn giản là thay đổi tư thế một cách vội vàng, nhanh chóng. Đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, chức năng thần kinh giảm sút, các triệu chứng rối loạn tiền đình nói trên xuất hiện rất rầm rộ và tương đối điển hình.

Các rối loạn kể trên là gần như hằng định và bao giờ cũng có ở những bệnh nhân rối loạn tiền đình. Chúng làm cho người bệnh rối loạn tiền đình cảm thấy mất thăng bằng, đi lại lảo đảo như người say rượu, choáng ngất, đổ ngã,…

Bên cạnh các triệu chứng điển hình như trên, người bệnh lâu ngày có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiền đình khác như  ù tai, giảm hoặc mất thính lực, cảm giác tai luôn bị đầy hay bị điếc. Cảm giác chóng mặt, không giữ được thăng bằng sẽ làm bệnh nhân buồn nôn hay thậm chí là có nôn thực sự.

Nhận biết biểu hiện rối loạn tiền đình không khó

Những triệu chứng rối loạn tiền đình kể trên làm bệnh nhân cảm giác hoảng sợ, bất an, choáng váng, đi phải vịn vào vật cố định, thậm chí không di chuyển được, đôi khi chỉ đi chuyển đầu bệnh nhân cũng lên cơn chóng mặt, đau đầu một cách dữ dội. Từ đó, bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống, thậm chí cần phải có người khác trợ giúp để có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên bệnh nhân rối loạn tiền đình hoàn toàn không mất đi ý thức và không hề bị liệt. Người bệnh vẫn tỉnh táo, vẫn nhận ra người thân, nhận biết được sự việc xung quanh, vẫn cử động và vận động tay chân một cách hoàn toàn bình thường, hoàn toàn không nói ngọng hay méo miệng.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể nói là không khó để nhận định chúng. Tuy nhiên việc xác định sớm và có thái độ đúng đắn kịp thời với người bệnh để tạo được tâm lý thoải mái và yên tâm ở người bệnh là điều hết sức quan trọng.

Xem thêm: Cùng nhận biết triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *