Cà phê và những tác hại khôn lường đối với bệnh nhân rối loạn tiền đình

Cà phê là thức uống hàng ngày của nhiều người, như thú vui tạo cảm hứng cho ngày làm việc năng động và hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được cà phê và có không ít tác hại mà cà phê mang đến cho con người. Trong danh sách rối loạn tiền đình kiêng gì cà phê được nhắc đến đầu tiên, vì sao vậy?

Cà phê và những tác hại khôn lường đối với bệnh nhân rối loạn tiền đình

Cà phê và những ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến thận và tim mạch

Trong cà phê có chứa caffeine là chất gây nên các tác nhân ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến thượng thận. Nạp quá nhiều cà phê vào cơ thể sẽ khiến cho tuyến này hoạt động quá sức, làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cũng như sản sinh ra chất cortisol giúp giảm căng thẳng. Đây là loại hormone stress, gây nên những ức chế lên hệ thống thần kinh. Ngoài ra, tuyến thượng thận còn điều hòa nhịp tim, do đó khi nó bị ảnh hưởng sẽ gây tác động xấu đến tim mạch, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, không chỉ gây hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiền đình mà còn có nguy cơ bị suy tim.

Xem thêm: Điều trị rối loạn tiền đình bằng các bài tập yoga

Cà phê khiến cơ thể bị mất nước, hệ thần kinh căng thẳng

Cà phê khiến cơ thể bị mất nước, hệ thần kinh căng thẳng

Khiến cơ thể bị mất nước

Với bệnh nhân rối loạn tiền đình thì việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cực kì quan trọng, trong nước có các khoáng chất giúp bù điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên hàm lượng cafein trong cà phê lại có tác dụng lợi tiểu, giúp thúc đẩy việc lợi tiểu. Do đó, sử dụng nhiều cà phê sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, điều này gây nên khó khăn cho bệnh rối loạn tiền đình. Vì vậy cà phê thuộc nhóm rối loạn tiền đình nên kiêng ăn gì là điều dễ hiểu.

Xem thêm: Vì sao người bệnh rối loạn tiền đình không nên uống rượu bia

Cà phê ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Caffein có trong cà phê là chất kích thích nên gây tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn. Theo các nghiên cứu khoa học thì việc uống 4 cốc cà phê một ngày sẽ khiến cho hệ thần kinh bị suy giảm và nhiễm bệnh. Với những bệnh nhân rối loạn tiền đình thì các cơn hoa mắt, chóng mặt luôn thường trực nên việc thường xuyên sử dụng cà phê không khác gì đang tự giết chết mình.

Hơn nữa trong cà phê có chữa chất gây nghiện, cơn nghiện cà phê sẽ khiến bạn đau đầu và khó chịu, căng thẳng nếu không được đáp ứng.

Chính bởi những tác động xấu này nên cà phê được liệt kê vào danh sách rối loạn tiền đình nên kiêng ăn gì. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng điều độ, mỗi tuần uống từ 1-2 lần cũng là cách thú vị để bạn thư giãn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết thêm về căn bệnh rối loạn tiền đình và cà phê.

++ Xem thêm Tác hại của rượu bia với bệnh rối loạn tiền đình

3 Comments

  1. Liên
  2. Lưu Vũ Minh
  3. Minh Nguyễn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *