Cùng tìm hiểu cách chữa bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, đi đứng lảo đảo… làm giảm chất lượng sống. Liệu có thể chữa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu cách chữa bệnh rối loạn tiền đình.

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên và là tên của một số nhân xám ở thân não. Nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

Cách chữa bệnh rối loạn tiền đình như thế nào?

Cách chữa bệnh rối loạn tiền đình đa phần là chữa triệu chứng bệnh, tuy nhiên, để điều trị tận gốc ta cần xác định rõ nguyên nhân gây nên bệnh và điều trị thật triệt để những nguyên nhân đó.

Nguyên nhân gián tiếp gây rối loạn tiền đình

Nguyên nhân gián tiếp gây rối loạn tiền đình

Phần lớn các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình đều làm giảm lưu lượng tuần hoàn não, gây thiểu dưỡng não, làm rối loạn chức năng thần kinh nội tại. Vì vậy, các loại thuốc chữa bệnh rối loạn tiền đình đa phần đều góp phần làm cải thiện lưu lượng tuần hoàn này, làm “hoạt huyết dưỡng não”, “bổ khí”, “bổ huyết”, giúp phục hồi các chức năng tiền đình. Ngoài ra, các nguyên nhân xuất phát từ những tổn thương thực tổn cần phải được giải quyết triệt để có thể bằng thuốc, có thể là bằng một cuộc phẫu thuật để loại bỏ tác nhân.

Trên đây là nguyên tắc chung để chữa bệnh rối loạn tiền đình, còn điều trị cụ thể ta phải dựa trên tình trạng cũng như những nguyên nhân gây bệnh có thể có của bệnh nhân đó. Cụ thể như sau:

Những bệnh nhân rối loạn tiền đình do u não, u dây thần kinh số 8 gây nên cần phải được sắp xếp lịch phẫu thuật loại bỏ khối u sau khi điều trị nội khoa ổn định.

Những bệnh nhân rối loạn tiền đình do huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não có thể sử dụng các loại thuốc giúp cải thiện tuần hoàn não, tăng cường nuôi dưỡng cho não và tăng khả năng chịu đựng của tế bào não với tình trạng thiếu oxy. Các loại thuốc này có thể là thuốc Đông Y hay Tây Y như hoạt huyết nhất nhất, huyễn vững đan, piracetam, citicolin, … Ngoài ra, châm cứu cũng là một phương pháp chữa bệnh rối loạn tiền đình được Đông Y áp dụng và tỏ ra khá hiệu quả, trong trường hợp này, người ta thường châm các huyệt vùng đầu mặt và đa phần là sử dụng điện châm.

Ăn gì để chữa bệnh rối loạn tiền đình?

Cách chữa bệnh rối loạn tiền đình mà chỉ dùng thuốc thôi là chưa đủ, bệnh nhân cũng cần phải thay đối chế độ ăn, thay đổi lối làm việc, lối sinh hoạt và xây dựng thói quen vận động thể lực mỗi ngày thật đều đặn.

Bổ sung hoa quả là cách chữa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Bổ sung hoa quả là cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Người bệnh rối loạn tiền đình nên uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, nên ăn nhiều rau quả tươi, sử dụng đạm từ cá và các loại thực vật thay cho các loại thịt khác, Ngoài ra nên tạo môi trường làm việc thoáng khí, giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài, không nên ngồi lâu trước máy vi tính, nên tập thể dục cho vùng đầu mặt cổ thường xuyên và nên chơi một môn thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Rối loạn tiền đình rất thường gặp và hay tái phát, tuy nhiên việc chữa bệnh rối loạn tiền đình là hoàn toàn có thể thông qua việc dùng thuốc kết hợp với xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *