Cách sơ cứu cho người rối loạn tiền đình như thế nào?

Rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm nhưng những biểu hiện của nó ảnh hưởng lớn và rất tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của người mắc phải, nếu nặng còn có thể làm cho người bệnh bị ngất tại chỗ. Khi phát hiện người thân bị lên cơn rối loạn tiền đình, chúng ta cần làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sơ cứu cho người rối loạn tiền đình này nhé.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Các triệu chứng rối loạn tiền đình chủ yếu là hoa mắt, chóng mặt, không cân bằng khi vận động, cảm giác chòng chành, phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước đi được, người lâng lâng như muốn ngất. Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung. Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu. Nếu bệnh rối loạn tiền đình ở thể nhẹ thì có thể nghỉ ngơi hoặc nhắm mắt thì hết ngay, tuy nhiên, nếu bệnh rối loạn tiền đình ở thể nặng có kèm theo buồn nôn, toát mồ hôi và bị ngất tại chỗ.

Cách sơ cứu cho người rối loạn tiền đình

Tìm hiểu cách sơ cứu cho người rối loạn tiền đình rất cần thiết

Tìm hiểu cách sơ cứu cho người rối loạn tiền đình rất cần thiết

Trước tiên, nếu mắc chứng rối loạn tiền đình đang làm những công việc nguy hiểm hay đang điều khiển các phương tiện giao thông di chuyển thì cần ngưng lại ngay. Nên dìu người bệnh ngồi ghế hoặc nằm xuống giường để nghỉ ngơi, thư giãn ở nơi yên tĩnh, thoáng gió và không có tiếng động lớn, tư thế nằm đầu thấp, cố định đầu, tránh xê dịch để người bệnh di chuyển vì sẽ rất dễ bị ngã gây ra những tổn thương sâu hơn.

Dùng dầu gió bôi lên vùng thái dương và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu người mắc rối loạn tiền đình có triệu chứng buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol. Ngoài ra, có thể cho người bệnh uống một số thức uống nhanh để người bệnh sớm tỉnh táo lại như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola… Có thể cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.

Cần cố gắng giảm nhanh các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, hoảng hốt trong cuộc sống và tránh tiếp xúc với các mùi vị kích thích. Nếu sau một lúc sơ cứu mà người bệnh vẫn còn tiếp tục có những biểu hiện như trước thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp.

Người mắc chứng rối loạn tiền đình cũng như những người thân xung quanh nên tìm hiểu và nắm được cách sơ cứu trên đây để có biện pháp kịp thời, tránh để những biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với người bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *