Chứng rối loạn tiền đình – những thông tin cơ bản nhất

Có thể rất nhiều người đã biết hoặc nghe qua về chứng rối loạn tiền đình. Chứng rối loạn tiền đình (Đông Y gọi đây là chứng “huyễn vựng”) là một cụm từ dùng để diễn tả những rối loạn chức năng kiểu tiền đình. Để hiểu rõ hơn về hội chứng này, trước hết ta cần tìm hiểu “tiền đình” là gì?

Chứng rối loạn tiền đình là gì?

Chứng rối loạn tiền đình ở bệnh nhân

Chứng rối loạn tiền đình ở bệnh nhân

Đây là một danh từ dùng để chỉ một nhân xám nằm sâu trong thân não (phía trước tiểu não), từ nhân này các sợi trục thần kinh tập trung thành bó tạo nên dây thần kinh tiền đình và tạo các đường dẫn sang tiểu não và lên vỏ não. Dây thần kinh tiền đình ra khỏi nền sọ sẽ hợp với dây thần kinh ốc tai tạo nên dây thần kinh số VIII. Ngoài ra tiền đình cũng là tên một cơ quan nằm sâu trong tai giữa. Các cơ quan này cùng với tiểu não giúp cho con người định vị cơ thể trong không gian, giữ thăng bằng các phần cơ thể, tham gia vào việc cảm nhận âm thanh cùng với thần kinh thính giác và cảm nhận áp suất tác động lên màng nhĩ qua ống tai ngoài.

Vậy làm thế nào để nhận biết một bệnh nhân đang bị rối loạn tiền đình và cần phải làm gì để giúp họ trong lúc chức năng tiền đình của họ đang rối loạn như vậy ?

Rối loạn tiền đình là một cụm từ đã khá quen thuộc, không ít người đã từng nghe đến nó trên một lần, nhưng lại không nhiều người hiểu rõ về nó nên không ít người khá hoang mang khi mắc phải hay có người thân mắc phải hội chứng này. Rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn chức năng mà khi mắc phải người bệnh sẽ có một nhóm các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, nghe kém, buồn nôn,… Rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam hay nữ, tuy nhiên thực tế rối loạn tiền đình xuất hiện nhiều hơn ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh.

Triệu chứng rối loạn tiền đình

Triệu chứng rối loạn tiền đình đặc trưng, nổi bật của rối loạn tiền đình đầu tiên là hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Người bệnh đầu tiên sẽ cảm thấy đau đầu vùng đỉnh và vùng thái dương hai bên, sau đó là cảm giác hoa mắt chóng mặt, cảm giác cơ thể xoay tròn hoặc nhà cửa, đồ vật đảo lộn xung quanh mình hay cảm giác bồng bềnh như ngồi trên sóng (cảm giác này ít gặp hơn).

Một triệu chứng quan trọng của rối loạn tiền đình hầu như luôn có ở những bệnh nhân rối loạn tiền đình là ù tai, giảm hoặc mất thính lực, cảm giác tai luôn bị đầy hay bị điếc. Cảm giác này có được là do liên quan của cơ quan tiền đình và dây tiền đình với dây thần kinh thính giác ở đoạn chạy bên trong tai giữa và tai trong. Sau đó là những rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, nôn thực sự hay vã mồ hôi,…

Tất cả những triệu chứng kể trên đem lại cảm giác vô cùng khó chịu cho bệnh nhân rối loạn tiền đình làm bệnh nhân choáng váng, đi phải vịn vào vật cố định, thậm chí không di chuyển được. Tuy nhiên bệnh nhân rối loạn tiền đình hoàn toàn không mất đi ý thức. Vì vậy, đứng trước một bệnh nhân rối loạn tiền đình, chúng ta nên bình tĩnh trấn an bệnh nhân, đem đến cho họ cảm giác yên tâm, tạo điều kiện thuận lợi về không gian để họ nằm yên tĩnh nghỉ ngơi. Người bệnh nên uống đủ nước, hạn chế các kích thích như ồn ào, ánh sáng quá mạnh hay di chuyển quá nhiều,…

Nhưng rối loạn tiền đình như trên thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể có hoặc không có kèm theo các tổn thương thực thể, hoặc nó là biến chứng theo sau một bệnh có từ trước như viêm tai giữa, viêm dây thần kinh ốc tai, viêm xoang, chấn thương sọ não, … Dù là nguyên nhân nào thì chúng đều có thể được giải quyết bằng thuốc Tây Y hoặc các hoạt động xoa bóp bấm huyệt vùng đầu mặt và một số bài thuốc Đông y khá phổ biến, quan trọng là cần có thái độ đúng đắn và giữ bình tĩnh trước các vấn đề do nó mang lại.

Xem thêm: Bạn đã biết nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì chưa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *