Cùng tìm hiểu lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng gây nên tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, nôn thực sự,… cho những ai mắc phải. Vậy làm sao để phòng tránh được hội chứng này? Trước hết, muốn phòng bệnh ta cần tìm hiểu xem lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình là gì? 

Lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình do đâu

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Ngoài ra đây cũng là tên của những nhân xám trung ương nằm ở thân não.

Rối loạn tiền đình có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau với biểu hiện rất đa dạng. Nguyên nhân rối loạn tiền đình có thể xuất phát từ hệ thống thần kinh trung ương (thường là não bộ) hoặc xuất phát từ khu vực ngoại vi (thường là tai giữa). Do vậy, về cơ bản có thể chia nguyên nhân gây rối loạn tiền đình thành các nhóm khác nhau gây ảnh hưởng lên thần kinh trung ương và ảnh hưởng lên khu vực ngoại vi.

Huyết áp thấp cũng có thể là lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình

Huyết áp thấp cũng có thể là lý do gây nên bệnh rối loạn tiền đình

Lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình trung ương là do tổn thương trong não gây ra. Đây là bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế thì bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo buồn nôn và nôn. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não.

Hoặc đôi khi không hề có sự tổn thương nào cả mà chỉ là chúng không được nuôi dưỡng đầy đủ (bệnh nhân hạ đường huyết, huyết áp thấp,…) hay phải hoạt động cường độ lớn trong thời gian kéo dài (những người  lao động trí óc, phải làm việc lâu với máy vi tính, áp lực công việc lớn, căng thẳng kéo dài,…)

Các lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình ngoại vi bao gồm những nguyên nhân thường trú tại tai giữa hoặc các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng hoặc tổn thương đến cơ quan tiền đình trong tai. Có thể kể đến như u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm dây thần kinh số 8,… Những nguyên nhân này gây tổn thương đến con đường dẫn truyền thông tin từ não bộ đến hệ thống tiền đình, hoặc ảnh hưởng không tốt đến cơ quan tiền đình. Với nguyên nhân này, việc sử dụng biện pháp ngoại khoa trong điều trị là có thể cân nhắc.

Rối loạn tiền đình có phòng tránh được không?

Việc phòng tránh rối loạn tiền đình là hoàn toàn có thể một khi đã xác định được nguyên nhân.Trên thực tế, việc xác định lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình là khá phức tạp, chúng có nhiều mối liên quan giữa các nhóm nguyên nhân và đa số thì một tình trạng bệnh cụ thể nào đó thường là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Do đó, việc xác định nguyên nhân cụ thể gây rối loạn tiền đình thường gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, mỗi bệnh nhân cụ thể nên cần đến sự tư vấn và xem xét của bác sĩ để xác định đúng tình trạng bệnh và những nguyên nhân có thể có, từ đó giúp cho bệnh nhân phòng bệnh một cách hiệu quả.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *