Dấu hiệu rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên đến lão niên nhưng gần đây căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa và gặp nhiều ở dân văn phòng, người lao động trí óc, chịu áp lực cao. Vây dấu hiệu rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Tiền đình là gì?

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng rối loạn tiền đình, chúng ta hãy tìm hiểu tiền đình là gì? Tiền đình là bộ phận nằm phía sau ốc tai hai bên. Nó là hệ thống giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh thăng bằng dáng bộ, tư thế và các phối hợp khác của cơ thể như: cử động mắt, đầu, thân mình. Theo đó, triệu chứng rối loạn tiền đình là trạng thái giảm hoặc mất cân bằng trong việc giữ thăng bằng cơ thể, làm cho người bệnh bị ù tai, chóng mặt, hoa mắt, đi đứng lảo đảo, quay cuồng…

Dấu hiệu rối loạn tiền đình

Triệu chứng rối loạn tiền đình chủ yếu là hoa mắt, chóng mặt dẫn đến người lảo đảo, bước đi chệnh choạng, cảm giác mọi vật xung quanh như bị đảo lộn, đầu óc quay cuồng lúc nào cũng sợ bị ngã. Triệu chứng của bệnh ban đầu thường ít xuất hiện và chủ yếu là vào buổi đêm và lúc gần sáng.

Người bệnh khi mở mắt ra sẽ thấy mọi thứ xung có cảm giác không bình thường, không dám trở mình, cử động khó khăn. Triệu chứng rối loạn tiền đình nhẹ thì có thể đứng lên ngồi xuống được nhưng thường cảm giác lao đao và rất dễ bị ngã. Với người bị nặng hơn thì chỉ nằm được một tư thế, không thể ngồi dậy, cảm giác buồn nôn và có thể nôn gây mất nước, điện giải.

Khi tỉnh táo, người bệnh có cảm giác đầu nặng trĩu như bị chèn ép, nén lại, sợ ánh sáng, những tiếng động và sợ phải thay đổi tư thế, chỉ muốn yên tĩnh. Mạch đập nhanh, tụt huyết áp, cơ thể mệt lả. Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng bị giảm thính lực, ù tai.

Ù tai là một trong rất nhiều dấu hiệu rối loạn tiền đình

Ù tai là một trong rất nhiều dấu hiệu rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là một bệnh lý có liên quan đến thần kinh nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây những ảnh hưởng. Nó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây đột quỵ do máu ít được lưu thông lên não.

Những triệu chứng rối loạn tiền đình nói trên có thể kết luận đây là một căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta nên tìm hiểu và điều trị kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của bản thân cũng như những người xung quanh.

Xem thêm: Cách nhận định biểu hiện rối loạn tiền đình chính xác

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *