Cần làm gì khi mắc chứng rối loạn tiền đình?

Rối loạn tiền đình giờ đã không quá xa lạ và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chóng mặt, đau đầu. Nếu như không có những biện pháp cần thiết thì nó còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy chúng ta nên làm gì khi mắc chứng rối loạn tiền đình?

Một số điều cần làm khi mắc chứng rối loạn tiền đình

Người mắc chứng rối loạn tiền đình nên chú ý tăng cường tập thể dục thường xuyên. Đây là cách chữa bệnh rối loạn tiền đình đơn giản và hiệu quả nhất. Ban đêm khi ngủ nên để đèn ngủ sáng cho dễ quan sát sự vật chung quanh. Người mắc phải hội chứng này không nên ngồi liên tục quá lâu, nhất là làm việc máy tính. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì sau 2 giờ bạn nên đứng lên và đi lại một chút. Bên cạnh đó, nên hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá, tránh tiếp xúc với các chất hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích.

Ngoài ra khi bị rối loạn tiền đình chú ý không nên quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường xuyên bị choáng váng. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, hoảng hốt, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không được leo trèo cao và phải hợp tác với bác sỹ để việc điều trị được tốt.

Nếu thấy xuất hiện một trong các triệu chứng như nhức đầu đột ngột, sốt từ 38 độ trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật, mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay.

Bài tập thể dục cho người mắc chứng rối loạn tiền đình

Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng rối loạn tiền đình

Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng rối loạn tiền đình

Để phòng ngừa cũng như điều trị lâu dài, người mắc rối loạn tiền đình nên tăng cường tập thể dục thường xuyên, có thể tham khảo một số bài tập sau đây:

– Bài tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn sang bên phải rồi sang trái khoảng 10-15 lần. Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái rồi sang phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay vào nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

– Bài tập xoa mặt, mắt, tay: Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng sau đó xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai sẽ giúp tác động đến các nút thần kinh, tai, mắt, mặt (thực hiện liên tục khoảng 10 lần).

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho những người mắc hội chứng rối loạn tiền đình có thể có những biện pháp tích cực hơn để điều trị bệnh tiền đình, phòng ngừa hội chứng trở nên nặng hơn, tránh để ảnh hưởng đến đời sống của mình cũng như những người xung quanh.

Xem thêm: Cách điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả bạn nên biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *