Nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu?

Dễ thấy rằng, số lượng người mắc chứng rối loạn tiền đình đang ngày càng gia tăng. Có thể nói đây không phải là một bệnh mà là một hội chứng rối loạn chứng năng thần kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Và nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu?

Những nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu?

Như đã nói, rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng, nó đặc trưng bởi các triệu chứng nổi bật như đau đầu, hoa mắt, chống mặt, buồn nôn, nôn, … Ngoài ra có thể gặp ù tai, giảm thính lực, thậm chí điếc đặc, đi lại lảo đảo như say rượu, không giữ được thăng bằng,… Gần như tất cả những ai bị rối loạn tiền đình đều biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt còn ù tai và điếc thì không phải bao giờ cũng có, các triệu chứng sẽ thay đổi tùy từng bệnh nhân và từng thể bệnh khác nhau.

Nguyên nhân rối loạn tiền đình thường khá đa dạng, phức tạp, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh khác nhau nhưng nhìn chung có thể chia chúng thành hai nhóm chính là nhóm nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn tiền đình và nhóm nguyên nhân gián tiếp.

Nguyên nhân gián tiếp gây rối loạn tiền đình do đâu?

Nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu - căng thẳng kéo dài

Nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu – căng thẳng kéo dài

Nhóm này chủ yếu gồm các nguyên nhân gây thiếu máu lên não, gây ức chế thần kinh nói chung hay gây rối loạn chức năng não bộ, từ đó gây ảnh hưởng một cách gián tiếp lên cơ quan tiền đình làm rối loạn chức năng của chúng. Nguyên nhân rối loạn tiền đình gián tiếp có thể kể đến như viêm tắc mạch, huyết áp thấp, thoái hóa thần kinh, căng thẳng kéo dài, thiếu máu,… Những nguyên nhân này gây ảnh hưởng không tốt lên não bộ và các mô thần kinh nói chung, sau đó ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan tiền đình, làm chúng bị rối loạn.

Nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn tiền đình do đâu?

Nhóm này bao gồm các nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình có tổn thương thực thể, ảnh hưởng một cách trực tiếp lên cơ quan tiền đình, hay các nhân xám tiền đình ở thân não. Cơ quan tiền đình là một cơ quan có dạng các ống bán khuyên nằm trong tai giữa, chức năng chính của chúng là giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian ba chiều, tham gia vào dẫn truyền âm thanh,…

Từ liên quan của cơ quan tiền đình đến các bộ phận của tai giữa ta có thể thấy cơ quan tiền đình chịu ảnh hưởng trực tiếp của khá nhiều yếu tố. Những nguyên nhân rối loạn tiền đình trực tiếp có thể kể đến như các trường hợp nhiễm virus hay vi khuẩn gây viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm dây thần kinh số 8, u não, viêm não – màng não,… Những nguyên nhân này gây tổn thương thực thể, từ đó làm rối loạn chức năng của hệ thống tiền đình. Việc giải quyết các nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn tiền đình này thường không khó và đã có phác đồ khá rõ ràng, tuy nhiên, việc xác định một cách chính xác nguyên nhân nằm ở đâu lại là một việc tương đối khó khăn.

Những nguyên nhân rối loạn tiền đình kể trên dù là trực tiếp hay gián tiếp đều ảnh hưởng xấu đến chức năng tiền đình, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của những người mắc phải hội chứng này. Tuy nhiên bệnh nhân rối loạn tiền đình hoàn toàn không mất đi ý thức và không hề bị liệt. Người bệnh vẫn tỉnh táo, vẫn nhận ra người thân, nhận biết được sự việc xung quanh, vẫn cử động và vận động tay chân một cách hoàn toàn bình thường. Vì vậy khi bản thân hoặc người thân mắc phải hội chứng này thì nên được đưa đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám, tìm nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp, tránh để tình trạng rối loạn chức năng diễn biến kéo dài gây sa sút nghiêm trọng chất lượng sống. Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào trả lời cho bạn câu hỏi: nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *