Bạn đã biết nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì chưa?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị rối loạn tiền đình. Nó không chỉ còn là căn bệnh của người trung niên, lão niên, mà giờ đây đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rối loạn tiền đình là gì?

Cấu trúc tai và hệ thông tiền đình- nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì

Cấu trúc tai và hệ thống tiền đình

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân rối loạn tiền đình, trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu rối loạn tiền đình là gì. Tiền đình là bộ phận nằm ở phía sau hốc tai hai bên, giữ vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi hệ thống này bị rối loạn sẽ gây tình trạng mất cân bằng về tư thế, người mắc hội chứng này sẽ bị xuất hiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng không vững… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuốc sống của mọi người bệnh.

Nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh- nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân rối loạn tiền đình, gây bệnh, tùy từng thể trạng và tùy từng bệnh nhân mà nguyên nhân gây rối loạn tiền đình là khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, nguyên nhân ngoại biên. Căn bệnh xuất phát từ việc người bệnh đang tồn tại một số bệnh lý như u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa…Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 8 gây rối loạn tiền đình. Ngoài ra, người bệnh sử dụng một số thuốc như kháng sinh như Streptomycine, Kanamicin, Gentamicine… khi gây tác dụng phụ cũng có nguy cơ làm rối loạn tiền đình

Thứ hai, thương tổn trên tiền đình trung ương. Những tổn thương nhân tiền đình và các đường liên hệ nhân tiền đình với thần kinh trung ương gây rối loạn tiền đình, khiến cho người bệnh lảo đảo, chênh vênh về nhiều hướng, không có triệu chứng giảm thính lực, nhưng có thể kèm theo triệu chứng tiểu não như khó phối hợp những động tác thuộc một nửa cơ thể.

Thứ ba, nguyên nhân mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân rối loạn tiền đình. Nếu triệu chứng nhẹ lặp đi lặp lại thì thường do thiểu năng động mạch, còn nếu thiếu máu não cục bộ do bị nhồi máu thì triệu chứng cấp và nặng nề hơn, kèm theo thương tổn ở một số dây thần kinh sọ khác. Người bệnh thường được kết luận là thiếu máu não hay thiểu năng tuần hoàn não.

Có thể do cơ thể đang làm việc ngoài trời trong một thời gian dài, khi chuyển vào làm việc trong môi trường lạnh đột ngột gây ra phản ứng co mạch, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ ở một số bộ phận nhạy cảm như mạch máu não, gây đau đầu, chóng mặt hay mặt mũi tím tái…

Bài viết trên đây hy vọng rằng đã giúp cho mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì. Chúc bạn và những người thân xung quanh mình có sức khỏe tràn đầy, tránh xa mọi bệnh tật.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *