Nguyên nhân gia tăng rối loạn tiền đình ở giới trẻ

Có phải bạn vẫn cho rằng: rối loạn tiền đình là căn bệnh của những người ở độ tuổi trung niên, lão niên? Có lẽ bạn đã nhầm vì giờ đây, căn bệnh này đang tấn công ở giới trẻ. Vậy nguyên nhân rối loạn tiền đình ở giới trẻ là gì? Chúng ta sẽ tìm được làm giải đáp qua bài viết dưới đây.

Rối loạn tiền đình là gì?

Trước khi trả lời cho cho câu hỏi nguyên nhân rối loạn tiền đình thì trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này. Tiền đình là một bộ phận nằm phía sau ốc tai, nó đóng vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như di chuyển, nằm, đứng, cúi xuống hay xoay người…

Theo mỗi hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng, lắc theo các động tác này và giúp cho cơ thể giữ được thăng bằng. Khi hệ thống này bị rối loạn, chúng sẽ không làm được nhiệm vụ của mình, từ đó gây chóng mặt và buồn nôn, đi kèm là bệnh nhân không thể hay khó khăn định vị vị trí của mình trong không gian ba chiều, cảm giác mệt mỏi. Để xác định nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình không hề đơn giản, đòi hỏi mọi người phải có sự hiểu biết và theo dõi cơ thể mình.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình ở giới trẻ

bệnh rối loạn tiền đình ở giới trẻ

Bệnh rối loạn tiền đình ở giới trẻ ngày càng gia tăng

Trước đây, rối loạn tiền đình được xem như bệnh lý “độc quyền” chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên và người lớn tuổi, nhưng hiện nay, rất nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là giới văn phòng mắc phải căn bệnh này, thậm chí có trường hợp phải nhập viện cấp cứu.

Rối loạn tiền đình có rất nhiều nguyên nhân gây ra, tùy theo từng thể trạng và tùy từng bệnh nhân mà có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân rối loạn tiền đình chủ yếu gần đây xảy ra nhiều ở những người trẻ tuổi là do họ phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ít vận động, thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, phòng lạnh kín nên cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn điều hòa máu lên não.

Ngoài ra, môi trường ô nhiễm, thời tiết chuyển mùa, thực phẩm nhiễm độc, tâm lý căng thẳng… cũng là những yếu tố làm gia tăng bệnh lý này. Bên cạnh đó, giới trẻ hiện nay hay thức khuya, ăn uống không điều độ, lối sống sinh hoạt không lành mạnh… cũng là một trong những nguyên nhân rối loạn tiền đình ở giới trẻ.

Qua việc tìm hiểu nguyên nhân rối loạn tiền đình, hy vọng rằng chúng ta đã có thêm những hiểu biết mới về căn bệnh này, cũng như có thể rút ra được những biện pháp phòng ngừa, không để căn bệnh này xảy ra với bản thân, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *