Nguyên nhân rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi

Rối loạn tiền đình, căn bệnh tưởng chừng như độc quyền chỉ xảy ra với người trung niên, lão niên vậy mà hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa và gặp ở rất nhiều người trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình nhé!

Rối loạn tiền đình là gì?

Áp lực công việc là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi

Áp lực công việc là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi

Trước khi biết nguyên nhân rối loạn tiền đình, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem rối loạn tiền đình là gì. Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… gây khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi

Nếu như trước đây căn bệnh này được quan niệm là bệnh người già thì giờ đây rất nhiều người trẻ tuổi, chỉ mới 17-28 tuổi, đặc biệt là giới văn phòng, những người lao động trí óc than phiền rằng họ còn trẻ mà đã bị rối loạn tiền đình, có trường hợp nặng phải nhập viện cấp cứu.

Vậy nguyên nhân rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi là gì? Nguyên nhân chủ yếu là do giới trẻ bị stress vì áp lực học hành, công việc, những áp lực tâm lý, áp lực cuộc sống. Khi gặp phải stress kéo dài thì cơ thể sẽ tự động sản sinh ra hoocmon Cortisol với lượng lớn. Loại hoocmon này là tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8, khiến hệ thống tiền đình nhận được thông tin không chính xác và hoạt động không đúng yêu cầu, dẫn đến rối loạn tiền đình.

Bên cạnh đó, họ thường ít vận động, tiếp xúc nhiều với máy tính, phòng lạnh kín nên cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn điều hòa máu lên não cũng là một trong những nguyên nhân rối loạn tiền đình.

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân rối loạn tiền đình, có thể thấy căn bệnh này giờ đã không phải là căn bệnh của riêng ai. Chính vì thế, ngay khi còn trẻ tuổi chúng ta cũng cần có những biện pháp để phòng ngừa rối loạn tiền đình này, tránh để nó ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc của mình cũng như những người thân xung quanh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *