Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình và dấu hiệu nhận biết

Rối loạn tiền đình là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc của người bệnh. Nó không chỉ xảy ra đối với những người lớn tuổi mà còn đang có xu hướng gia tăng ở giới trẻ. Vậy nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình là gì, cách nhận biết để kịp thời điều trị có khó không? 

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Áp lực, căng thẳng là nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Áp lực, căng thẳng là nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình, nó có thể liên quan tới những vấn đề về hệ thần kinh, các bệnh mãn tính, tâm lý và một số nguyên nhân từ chế độ sinh hoạt của bạn. Cụ thể như:

Người bệnh mắc một số bệnh lý như huyết áp thấp, thiếu máu não, các bệnh về tim mạch, các bệnh như viêm dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, thiên đầu thống… dễ gây chứng rối loạn tiền đình. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến tâm lý như căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân rối loạn tiền đình chủ yếu và đáng chú ý.

Khi bạn bị stress, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn hoocmon Cortisol – tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và các bệnh khác như bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiền đình. Ngoài ra, môi trường sống nhiều tiếng ồn, nhiễm loạn âm thanh… cùng với thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc lá…cũng sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh và khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình

Bên cạnh nguyên nhân rối loạn tiền đình thì dấu hiệu nhận biết của bệnh cũng là điều hết sức cần thiết. Hầu hết mọi người đều biết triệu chứng cơ bản, đặc trưng nhất của bệnh rối loạn tiền đình chính là hoa mặt, chóng mặt. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng khác kèm theo như cảm giác mất cân bằng, không đứng vững được, đi lại khó khăn, khó quay đầu hoặc thay đổi tư thế, ù tai,…Không chỉ thế, người bệnh có thể có những dấu hiệu như buồn nôn hoặc nôn gây mất nước, điện giải, tê bì chân tay, tim đập nhanh, hơi thở ngắn, khó tập trung trong công việc, giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi, sợ ánh sáng…

Những dấu hiệu này của bệnh có thể diễn ra trong một vài ngày, rồi sau đó hồi phục hẳn nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ, nhòe, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Biết được nguyên nhân rối loạn tiền đình cũng như dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này, hy vọng rằng bạn đã có được thêm cho mình những hiểu biết cần thiết để phòng tránh cũng như phát hiện bệnh kịp thời để không để căn bệnh này ảnh hưởng tới cuộc sống của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *