Những điều bạn cần biết về bệnh rối loạn tiền đình

Nếu bạn đang gặp phải những cơn chóng mặt, do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt,… thì đó chính là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Nhiều người bệnh tuy đã chữa trị nhưng vẫn chưa trị được dứt điểm, bị tái phát trở lại. Vậy điều trị hội chứng rối loạn tiền đình hiệu quả như thế nào?

Các loại bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình khiến người bệnh mệt mỏi

Bệnh rối loạn tiền đình khiến người bệnh mệt mỏi

Bạn không được nhầm lẫn rối loạn tiền đình với thiểu năng tuần hoàn não. Chúng khác nhau nên cách điều trị sẽ khác nhau, nếu xác định sai thì việc chữa trị không đạt hiệu quả. Có hai loại rối loạn tiền đình:

Bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên có những biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế. Đây là dạng lành tính, nhưng làm người bệnh sẽ khó chịu trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, những trường hợp nặng, người bệnh không thể đi lại được, cơn chóng mặt thường kèm theo cảm giác buồn nôn kéo dài, ù tai, nặng đầu, khó tập trung,…

Rối loạn tiền đình trung ương thì có biểu hiện của tình trạng đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế sẽ choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Nguyên nhân của rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do xơ vỡ động mạch mang máu đến nuôi bộ não.

Những lưu ý khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình

Khi bị mắc chứng rối loạn tiền đình, người bệnh cần tập thể dục thường xuyên, ban đêm nên để đèn ngủ sáng cho dễ quan sát sự vật chung quanh nếu bị thức giấc. Bệnh nhân không nên ngồi quá lâu, không nên làm việc máy tính liên tục, nên thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Hơn nữa, cần chú trọng tới việc ăn uống những thứ tốt cho việc chữa trị rối loạn tiền đình. Nên hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá, tránh tiếp xúc với các chất hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích.

Không những thế, người bệnh cũng không nên quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh việc lái xe hoặc điều khiển các loại máy móc có động cơ mạnh nếu thường xuyên bị choáng váng. Và điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần giảm căng thẳng, lo âu, hoảng hốt, tránh đọc sách báo khi ngồi ô tô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để hiểu hơn về căn bệnh rối loạn tiền đình để từ đó đưa ra cách điều trị tiền đình cũng như phòng tránh căn bệnh này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *