Phân biệt bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu

Người bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu có cùng triệu chứng đau đầu kéo dài. Chúng kéo dài dai dẳng rồi tái đi tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến công việc và đời sống hằng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai loại bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu để từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Cấu trúc tai và hệ thông tiền đình- bệnh rối loạn tiền đình

Cấu trúc tai và hệ thông tiền đình- bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Và dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến bị tổn thương dây thần kinh số 8 khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đây chính là những triệu chứng của rối loạn tiền đình.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn gọi là bệnh Migraine. Khác với rối loạn tiền đình, đây là một bệnh đau đầu do căn nguyên mạch do sự co giãn bất thường của các mạch máu não với sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Biểu hiện cơ bản của bệnh này là đau đầu giật từng cơn, đau như búa bổ, cơ đau kéo dài từ 4 tiếng đến 72 tiếng. Thường kèm theo ít nhất một trong các triệu chứng như buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, đau tăng thêm khi vận động.

Đọc đến đây có thể bạn vẫn chưa hình dung được những triệu chứng của hai bệnh lý này thì khác nhau như thế nào phải không? Câu trả lời như sau: Người bị rối loạn tiền đình cơn đau nặng mất nhận thức, đầu óc quay cuồng, không thể đứng hay ngồi, lảo đảo, ù tai, mất tự chủ, hoảng loạn, trầm cảm. Còn đối với người bị đau nửa đầu, họ vẫn có thể điều khiển nhận thức, có thể đứng hay ngồi, và không bị ù tai.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu Migraine và chứng rối loạn tiền đình. Bởi lẽ việc điều trị hai loại này dùng thuốc khác nhau và những phương pháp khác nhau. Nên nếu không phân biệt được chúng, việc điều trị rất khó khăn, nhưng khi xác định được đúng bệnh thì việc điều trị sẽ rất dễ dàng.

Xem thêm: Dấu hiệu phát hiện triệu chứng rối loạn tiền đình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *