Chứng bệnh rối loạn tiền đình ở người già

Đối với những người cao tuổi, tuy không phải lao động nhiều nhưng họ vẫn mắc phải nhiều loại bệnh. Chúng có thể nói ngắn gọn là “bệnh tuổi già”. Rối loạn tiền đình ở người già là một trong những căn bệnh phổ biến. Hội chứng này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả.

 Biểu hiện và nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ở người già

Bệnh rối loạn tiền đình ở người già rất dễ gặp

Bệnh rối loạn tiền đình ở người già rất dễ gặp

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là chóng mặt. Chứng chóng mặt xảy ra lúc thức giấc trong đêm hoặc lúc mới ngủ dậy, đặc biệt khi thay đổi tư thế (nghiêng trái, nghiêng phải).

Ở người cao tuổi hội tụ nhiều yếu tố dẫn đến rối loạn tiền đình như: tuần hoàn kém, rối loạn tuần hoàn do thiếu máu, hoặc huyết áp tăng hoặc huyết áp thấp,…

Nhiều bác sĩ có chuyên môn về vấn đề này cũng nói rằng  nguyên nhân rối loạn tiền đình có thể do thoái hóa cột sống cổ, tổn thương dây thần kinh số VIII, do u não hoặc do rối loạn thần kinh trung ương (tai biến mạch máu não),…

Lời khuyên của bác sĩ chuyên môn về rối loạn tiền đình ở người già

Khi mắc phải những dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình, người cao tuổi nên đến gặp bác sĩ để nhận được những tư vấn điều trị hiệu quả nhất. Ngoài việc dùng thuốc, khi bị rối loạn tiền đình thì người bệnh nên vận động cơ thể một cách thường xuyên, nhẹ nhàng, đều đặn. Mỗi lần tập chỉ nên kéo dài từ 5 – 10 phút, không nên kéo dài thời gian quá lâu, và có bài tập đúng động tác.

Bất kỳ lộ trình điều trị một căn bệnh nào đó thì chế độ sinh hoạt về tinh thần và vật chất cũng vô cùng quan trọng. Người cao tuổi cần sống thoải mái, giảm lo nghĩ bằng cách tham gia các câu lạc bộ, xem sách báo, ti vi. Hơn nữa cần có chế độ ăn hợp lý, hợp vệ sinh, uống đủ lượng nước hàng ngày và tránh sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra, việc sử dụng các bài thuốc thảo dược, món ăn được chế biến các loại thảo dược có tác dụng chữa rối loạn tiền đình cũng rất tốt. Chúng không chỉ có tác dụng dưỡng tâm, an thần mà còn giảm các triệu chứng do rối loạn tiền đình gây ra.

Việc điều trị rối loạn tiền đình sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu biết cách áp dụng những phương pháp hợp lý. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm một số hiểu biết nhất định về căn bệnh này và có thể áp dụng chữa trị thành công nếu gia đình bạn có người đang gặp phải hội chứng này.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *