Tìm hiểu về triệu chứng của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, nhất là nó không chỉ gặp ở người trung tuổi trở lên mà đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Vậy bạn đã hiểu rõ về triệu chứng của rối loạn tiền đình chưa? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Trước khi tìm hiểu triệu chứng của rối loạn tiền đình, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Huyết áp thấp, tai biến, thiếu máu, các bệnh về tim mạch, rối loạn nội tiết ở tuổi tiền mãn kinh,…là những nguyên nhân phổ biến nhất làm tắc nghẽn mạch máu, gây ra rối loạn tiền đình và cũng là một trong những dấu hiệu rối loạn tiền đình dễ nhận thấy. Bên cạnh đó, tình trạng lo lắng, căng thẳng, mất ngủ… cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn tiền đình.

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình khiến người bệnh rất mệt mỏi

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình khiến người bệnh rất mệt mỏi

Do nó sản sinh một lượng lớn hoocmon Cortisol gây ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… gây tổn thương hệ thống thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8 khiến hệ thống tiền đình nhận được thông tin không chính xác và hoạt động không đúng yêu cầu, dẫn đến rối loạn tiền đình. Đó là nguyên nhân vì sao gần đây triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp ở những người trẻ tuổi, môi trường làm việc áp lực cao.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Triệu chứng của rối loạn tiền đình ban đầu thường ít xuất hiện và chỉ là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Nó thường xảy ra vào buổi đêm và lúc gần sáng. Khi thức giấc, mở mắt ra thấy mọi thứ xung quanh có cảm giác không bình thường, lúc trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn.

Nếu triệu chứng rối loạn tiền đình nhẹ thì người bệnh còn có thể cố gắng ngồi dậy, nhưng khi bị nặng hơn thì chỉ nằm được một tư thế, không thể ngồi dậy, cảm giác buồn nôn và có thể nôn mửa gây mất nước, điện giải. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm đầu nặng trĩu như bị chèn ép, nén lại, sợ ánh sáng, những tiếng động và sợ phải thay đổi tư thế, chỉ muốn yên tĩnh.

Nếu bệnh để kéo dài và không điều trị đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là điếc đặc và bị đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh.

Qua bài viết trên đây hi vọng chúng ta đã hiểu rõ hơn về triệu chứng rối loạn tiền đình, để từ đó có những biện pháp phòng tránh cũng như điều trị sao cho bệnh không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân cũng như những người thân xung quanh.

Xem thêm: Đau nửa đầu có phải triệu chứng rối loạn tiền đình không?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *