Cùng nhận biết triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình!

Rối loạn tiền đình dùng để diễn tả những rối loạn chức năng của cơ quan tiền đình là chính. Vậy triệu chứng rối loạn tiền đình là gì? Và chúng có nguy hiểm hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình.

“Tiền đình” là một danh từ dùng để chỉ một số nhân xám nằm sâu trong thân não (phía trước tiểu não), ngoài ra tiền đình cũng là tên một cơ quan nằm sâu trong tai giữa. Các cơ quan này cùng với tiểu não giúp cho con người, giữ thăng bằng các phần cơ thể, tham gia vào việc cảm nhận âm thanh cùng với thần kinh thính giác và cảm nhận áp suất tác động lên màng nhĩ qua ống tai ngoài.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình rất dễ gặp

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình rất dễ gặp

Gần đây, rối loạn tiền đình đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam hay nữ, người bệnh khi mới mắc sẽ biểu hiện các triệu chứng rối loạn tiền đình như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Triệu chứng đặc trưng, nổi bật của rối loạn tiền đình đầu tiên là đau đầu. Người bệnh đầu tiên sẽ cảm thấy đau đầu vùng đỉnh và vùng thái dương hai bên, đau không lan đi đâu, uống thuốc giảm đau ít tác dụng, khi nằm nhắm mắt nghỉ ngơi thì đỡ hơn, khi đi lại đau lại có xu hướng tăng lên.

Sau đau đầu, triệu chứng rối loạn tiền đình thứ hai đó là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, người bệnh có thể cảm giác cơ thể xoay tròn hoặc nhà cửa, đồ vật đảo lộn xung quanh mình hay cảm giác bồng bềnh như ngồi trên sóng. Các triệu chứng này xuất hiện hoặc tăng lên khi bệnh nhân quay đầu, di chuyển đột ngột hay đơn giản là thay đổi tư thế một cách vội vàng.

Cách nhận biết triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình kể trên gần như bao giờ cũng có và khá phổ biến ở đa số người bệnh. Chúng làm cho người bệnh rối loạn tiền đình cảm thấy mất thăng bằng, đi lại lảo đảo như người say rượu, thậm chí la không đi lại được, người bệnh khó khăn trong việc định vị các phần cơ thể trong không gian làm cho họ bị choáng ngất, đổ ngã, không giữ được thăng bằng cho cơ thể.

Những bệnh nhân bị bệnh lâu ngày có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiền đình khác như  ù tai, giảm hoặc mất thính lực, cảm giác tai luôn bị đầy hay bị điếc. Ngoài ra bệnh nhân còn biểu hiện triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, nôn thực sự hay vã mồ hôi,…

Những triệu chứng rối loạn tiền đình kể trên làm người bệnh phát sinh tâm lý hoảng sợ, luôn cảm giác bất an, người bệnh cảm thấy choáng váng, đi phải vịn vào vật cố định, thậm chí không di chuyển được. Tuy nhiên bệnh nhân rối loạn tiền đình hoàn toàn không mất đi ý thức.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể nói là khá rõ ràng và dễ nhận biết. Vì vậy, khi xác định một bệnh nhân rối loạn tiền đình, chúng ta nên bình tĩnh trấn an bệnh nhân, đem đến cho họ cảm giác yên tâm, tạo điều kiện thuận lợi về không gian để họ nằm yên tĩnh nghỉ ngơi. Người bệnh nên uống đủ nước, hạn chế các  kích thích như ồn ào, ánh sáng quá mạnh hay đi chuyển quá nhiều và quá nhanh.

Xem thêm: Chứng rối loạn tiền đình – những thông tin cơ bản nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *