Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến và tỉ lệ người mắc ngày càng có xu hướng gia tăng. Căn bệnh này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Vậy nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Hệ thần kinh, mạch máu và xương khớp bị giảm chức năng, gây ra những bệnh về thoái hóa đốt sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, huyết áp thấp, là nguồn gốc dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường có tính hay lo lắng, buồn phiền, dẫn đến thường xuyên bị mất ngủ. Đây là những dấu hiệu rối loạn tiền đình khá rõ nét.

Mất ngủ có thể là triệu chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Mất ngủ có thể là triệu chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Hoặc nếu có ngủ thì thường hay thức giấc về đêm suy nghĩ rất nhiều và không thể nào ngủ lại được. Ngoài ra, các cụ còn có tình trạng ăn không ngon miệng, tâm trạng luôn bất ổn. Rồi tình trạng sức khoẻ sẽ yếu dần, mất sức sống. Các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, ù tai sẽ xuất hiện và tăng dần theo thời gian,… Đó cũng là lúc triệu chứng rối loạn tiền đình đang diễn ra và có chiều hướng nặng hơn.

Triệu chứng rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Với người trẻ tuổi mắc phải chứng rối loạn tiền đình thì đã là một điều rất kinh khủng thì với người cao tuổi lại càng kinh khủng hơn. Vì sức khoẻ và sức đề kháng của các cụ không thể nào khoẻ bằng chúng ta được.

Triệu chứng rối loạn tiền đình thường xảy ra vào lúc nửa đêm gần sáng, khi tỉnh dậy không ngồi lên được hoặc do thay đổi lạnh – nóng đột ngột (đang ở trong phòng có máy điều hòa, đi ra khỏi phòng), gây nên hoa mắt, chóng mặt, có thể kèm theo buồn nôn. Người lao đao, choáng váng, mất thăng bằng nếu cố dậy để đi có thể bị ngã.

Triệu chứng rối loạn tiền đình gây ra cơn chóng mặt khủng khiếp nhất là khi thay đổi tư thế, nghĩa là nghiêng người từ trái qua phải hoặc ngược lại là chóng mặt, buồn nôn, cho nên người bệnh chỉ muốn nằm im một tư thế, nhắm nghiền hai mắt. Nếu không điều trị bệnh kịp thời và bệnh kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của các cụ, thậm chí có nguy cơ bị đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh thần kinh,…

Bài viết trên đây đã cung cấp những hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng rối loạn tiền đình để người bệnh hiểu rõ về căn bệnh cũng như giúp cho chúng ta có thể thấu hiểu và thông cảm hơn cho người thân của mình đang mắc phải.

Xem thêm: Dấu hiệu rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *